Cách nuôi nhím

Đối với nhím không cần diện tích lớn lắm khoảng : chiều ngang khoảng 1.5-2m và chiều rộng cũng như thế là đủ.

Một số điều lưu ý khi làm chuồng là: phải cán nền xi măng, còn nếu để nhím ở nền đất nó sẽ đào hang ra ngoài, dùng lứơi B40 bao xung quanh, từ dưới nền lên khoảng 1.5m, nếu bao quanh bằng lưới B40 thì ở phía dưới chúng ta phải có 1 vách ngăn giữa hai chuồng cao khoảng 20-30 cm để khi nhím sinh sản nhím con không chui qua chuồng bên cạnh đựơc, vì nếu con nhím con bên chuồng này mà chui qua được chuồng bên kia thì lập tức nó sẽ bị cắn chết ngay đây là 1 điểm đáng lưu ý.

Ngoài việc bao quanh bằng lưới B40 chúng ta có thể xây vách bằng xi măng cũng đựơc,có độ an toàn cho nhím con cao.

Điểm lưu ý nữa là không nên làm chuồng bằng vách gỗ vì nhím là một loài động vật gậm nhắm nên khi làm vách gỗ nhím có thể cắn và ra ngoài đựơc.

Khi xây dựng chuồng ta nên lưu ý làm nền chuồng phải có độ nghiêng để khi chúng ta vệ sinh chuồng nước không bị động thành vũng, và chuồng nhím cũng cần có bóng mát, có thể xây chuồng dứơi tán cây hoặc lợp mái bằng tôn cũng được, nhím là loài động vật thích ở hang, nếu có điều kiện chúng ta nên xây hang cho nhím

THỨC ĂN CHO NHÍM

Nhím là một loại động vật ăn tạp nên thức ăn cho nhím rất dễ tìm như: củ sắn, khoai mì, khoai lang, bí đỏ , bắp… một ngày 1 con nhím trửơng thành có thể ăn 1kg thức ăn, và nhím rất ít uống nứơc, nên trong quá trình nuôi chúng ta không cần cho nhím uống nứơc, ngoài những loại củ và quả chúng ta có thể cho nhím ăn thêm rau muống và chuối đối với nhím đang trong thời kì nuôi con.

CHĂM SÓC NHÍM

Nhím là lòai động vật hoang dã nên sức đề kháng với bệnh tật tưong đối cao, nên nuôi nhím rất ít bệnh. Hai ngày chúng ta nên vệ sinh chuồng trại 1 lần.

NHÍM MẸ VÀ NHÍM CON

Nhím sinh sản 1 năm khoảng 2 lứa, 1 lứa từ 1 –3 con(thường là 2 con). Vì là 1 loài động vật hoang dã , nên khi nhím sinh sản không cần chúng ta can thiệp vào, khi vừa mới sinh xong nhím con có thể đi lại được. Một điều lưu ý là khi nhím sinh 3 con chúng ta phải bắt ngay ra 1 con nếu không trong 3 con sẽ có 1 con bị chết vì chúng sẽ có sự cạnh tranh, nhím con bắt ra ngoài nuôi cũng rất dễ chúng ta có thể mua sữa hộp về cho nó bú riêng, nuôi khoảng 15 ngày rồi mới bỏ vô cho ở chung với 2 nhím con kia và mẹ của nó, làm như thế sẽ an toàn hơn.

CHUỒNG NUÔI

Về chuồng nuôi chúng ta có thể làm liền nhau, nhưng phải có vách ngăn, mỗi chuồng là 1 con nhím cái trưởng thành.

NHÍM TRƯỞNG THÀNH

Sau khi sinh ra khoảng 1 năm đến 1,5 năm thì nhím bắt đầu sinh sản, 1 con khoảng 10 kg là có thể giao phối được.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: